Nguồn gốc và giá trị của Trầm hương

Nguồn gốc cây trầm hương
Trầm hương được biết đến với tên quốc tế là Agarwood, là phần gỗ trong cây dó bầu bị nhiễm chất dầu trầm hương. Sự tạo trầm trong tự nhiên của cây dó là quá trình biến đổi của các phần tử gỗ do tác động bệnh lý bởi vết nứt gãy cùng sự xâm nhập của các loài nấm, khuẩn, xảy ra một cách tự nhiên từ năm này sang năm khác1. Trầm hương có mùi thơm đặc trưng và được phân bố ở các nước Châu Á, thường mọc ở các khu vực rừng mưa ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia…
Cây trầm hương được biết tới với các tên: cây dó bầu, cây trầm dó, dó núi, và là một chi thực vật thuộc họ Trầm. Cây trưởng thành có thể cao lên tới hơn 40m, đường kính trên 60cm. Gỗ dó khi chưa có trầm có màu trắng ngà, và khi tạo trầm thì màu sắc gỗ bắt đầu chứa dầu trầm và đậm dần lên, từ vàng hơn đến xám, chuyển sang sắc nâu đỏ và nâu đen đến đen
Trầm hương có những đặc tính nổi bật sau:
  • Mùi hương: Trầm hương có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu, ngọt sâu và không nồng gắt mùi cháy khét của gỗ hay hóa chất2. Khi đốt, trầm hương sẽ tỏa hương rõ và thơm, khuếch tán mùi thơm mạnh mẽ hơn ra không khí
  • Công dụng trong y học: Theo y học cổ truyền, trầm hương mang tính ôn, vị thơm và cay. Nó có tác dụng làm ấm cơ thể, bổ thận tráng dương, giảm đau, an thần. Ngoài ra, tinh dầu trầm hương có mùi thơm nhẹ nhàng, tao nhã, giúp bình ổn tâm trạng, giải tỏa stress, minh mẫn đầu óc và có một giấc ngủ sâu, êm đềm hơn.
  • Ứng dụng trong phong thủy và tâm linh: Trầm hương được coi là “thần dược” thu hút bình an, tài lộc và may mắn. Chúng được cho là có năng lượng lớn và giúp xua đuổi những điều xui xẻo và tà ma.
  • Giá trị kinh tế: Trầm hương là loại gỗ quý hiếm và có giá trị cao. 

Những đặc tính này làm cho trầm hương trở thành một sản phẩm có giá trị cao, không chỉ về mặt vật chất mà còn về mặt tinh thần và sức khỏe.

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Translate »